• เดือนที่แล้ว648
SWOT ของกองพัฒนานักศึกษา
ผู้เขียน  นายคุณพจน์ สันชุมภู  วันที่เผยแพร่ วันที่  9 กันยายน 2557

SWOT ของกองพัฒนานักศึกษา

จุดแข็ง (Strength)

1. หน่วยงานแต่ละเขตพื้นที่มีการประสานความร่วมมือ ดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันได้เป็นอย่างดี
  2. มีการพัฒนาระบบสารสนเทศในการติดต่อสื่อสาร ทำให้เกิดความสะดวก คล่องตัว และรวดเร็ว
  3. มีทีมงานที่มีความเข้มแข็ง สนับสนุนส่งเสริมช่วยเหลือกันในการทำงาน
  4. ผู้บริหารให้ความสำคัญกับกิจกรรมของนักศึกษา
  5. มีกิจกรรมนอกหลักสูตรที่หลากหลายส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพนักศึกษา

จุดอ่อน (Weakness)

1. งบประมาณที่ได้รับจัดสรรค่อนข้างน้อย ทำให้เงินที่จะลงสู่เขตพื้นที่ ไม่เพียงพอและทั่วถึง
  2. ขาดบุคลากรสายสนับสนุน บุคลากรภายในกองพัฒนานักศึกษามีภาระงานมาก จึงไม่ค่อยมี
  3. โอกาสและเวลาในการคิดพัฒนางานมากนัก
  4. ระบบการจัดเก็บ รวบรวมข้อมูล หลักฐาน เพื่อการรายงานและตรวจสอบยังไม่เป็นปัจจุบัน

โอกาส (Opportunity)

1. มีเครือข่ายความร่วมมือ กับสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดใกล้เคียง และมหาวิทยาลัยอื่น ๆ รวมทั้งหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ทำให้มีแนวทางในการดำเนินงาน ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
  2. มีระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ เชื่อมโยงเครือข่าย ทำให้มีการดำเนินงานการติดต่อประสานงานทั้งหน่วยงานภายในและหน่วยงานภายนอก เกิดความสะดวกคล่องตัว
  3. มีการตรวจสอบติดตาม ประเมินคุณภาพการศึกษา ทั้งจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงานรับรองมาตรฐานการศึกษา (สมศ.) และ สำนักงานคณะกรรม-การพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.)

ภัยคุกคาม (Threat)

1. การเปลี่ยนแปลงสภาพเศรษฐกิจ สังคม อย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการปรับเปลี่ยนหลักวิธีการคิดการจัดกิจกรรม / โครงการ ทำให้กิจกรรม / โครงการ ที่วางแผนไว้ อาจจะให้บรรลุวัตถุประสงค์หรือต้องปรับเปลี่ยนวิธีดำเนินการ